Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

Bệnh nhi 7 tuổi - Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được ra viện trong niềm hân hoan của gia đình và các thầy thuốc BV Việt Đức.

 

Ngày 3/3, bệnh nhi L.X.H (7 tuổi ở Hà Nội) - bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại và được tiến hành ghép tim từ người lớn sang cho trẻ em đã được ra viện trong niềm hân hoan của gia đình và các thầy thuốc BV Hữu Nghị Việt Đức.

Trước đó, bệnh nhi này có cân nặng chỉ 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi. Không bỏ qua thời khắc “vàng” cứu sống người bệnh, ngày 1/2/2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Cháu H (7 tuổi, ở Hà Nội) là bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam. (Ảnh do BV cung cấp)Trong danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức và các chuyên gia hàng đầu của BV đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu H, vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ, và tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao - không thể chờ đợi hơn được nữa.

Là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Việt Đức cho biết: Mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. Vì vậy, những lần ghép tim cho BN nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Chị N.V.D - mẹ cháu H xúc động chia sẻ: “Trước hết tôi vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con tôi cơ hội được sống một cuộc đời mới. Tôi xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con tôi. Ơn này suốt đời mẹ con tôi sẽ không quên”.

Trước đó (vào tháng 3/2017), cậu bé N.T. Đ (10 tuổi ở Hà Nội), khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Đến nay, cả 2 ca ghép tim cho BN nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại BV Việt Đức và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện, không chỉ giành giật sự sống cho người bệnh mà còn khẳng định trình độ của các thầy thuốc Việt Nam trong việc làm nên những kỳ tích./.

PV

 

Bình luận

    Chưa có bình luận