Cảnh giác với vi khuẩn 'ăn thịt người'

Vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là 'vi khuẩn ăn thịt người'.

 

Vibrio vulnificus (V.vulnificus) là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu… Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do Vibrio vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu BN có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Vi khuẩn V.vulnificus là một phẩy khuẩn gram âm, thuộc vi khuẩn hệ bình thường của môi trường biển trên toàn thế giới. Vi khuẩn đã được phân lập từ nước biển, trầm tích, và nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá và sò. Nhiệt độ cao và nồng độ sắt cao phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn. Sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng). Vi khuẩn xâm nhập, sống sót, nhân lên và gây bệnh trong cơ thể BN.

Nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus nếu không biết cách phát hiện sớm và điều trị đúng có thể nguy hiểm tới tính mạng.Một thống kê đối với 180 BN nhiễm trùng do V.vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng - 6 ngày. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển, bơi lội... Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V.vulnificus.

Tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh theo cơ chế lây bệnh kể trên. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, bao gồm nghiện rượu; Bệnh gan mạn tính (viêm gan, xơ gan); Tan máu bẩm sinh; Suy giảm sức đề kháng, như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho… Để chủ động phòng tránh loại vi khuẩn này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín. Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản… Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Khám tại các cơ sở y tế ngay khi có các biểu hiện ở đường tiêu hóa, sưng-nóng-đỏ-đau tại vết thương, đau và/hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh./.

PV

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận