Lá khế chữa dị ứng cho da

Theo BSCKII Phạm Quốc Toán, có một cách khá đơn giản để chữa dị ứng cho da, đó là dùng lá khế chua.

 

Dị ứng là căn bệnh khá thường gặp, đặc biệt vào thời điểm chuyển mùa, hoặc do thời tiết thay đổi đột ngột. Bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau, tuy nhiên biểu hiện rõ rệt nhất là phát ban, nổi mề đay cấp tính gây ngứa rất khó chịu cho người bệnh.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Quốc Toán, cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Y học cổ truyền Âu Việt, có một cách khá đơn giản để chữa dị ứng cho da, đó là dùng lá khế chua. Lưu ý là chỉ có lá khế chua mới có tác dụng. Cách dùng: Lá khế chua rửa sạch để ráo nước, cho vào chảo sao nóng lên (không cần sao vàng) chà sát nhiều lần lên những vùng bị mẩn, ngứa mề đay. Một ngày có thể làm nhiều lần…

BS Phạm Quốc Toán cho biết, theo Đông y, lá khế chua có vị chua ngọt, tính bình, khi lá tươi thì có tính mát, khi sao lên có tính ôn ấm. Lá khế theo Đông y có tác dụng vào 2 tạng là tạng can và tạng phế, mà theo Đông y, tạng phế là “thế chủ bì mao” tức là nó điều tiết tất cả các hoạt động trên da. Còn khi uống nước hỗn hợp lá, vỏ khế thì có tác dụng giải độc.   

Bên cạnh cách sao nóng còn một cách khác chữa dị ứng với lá khế chua, đó là: Lá khế tươi, khoảng 200g (1 nắm) rửa sạch, đun sôi với 3 lít nước, dùng khăn sạch thấm nước đó rồi lau khắp người nhiều lần, sau đó tắm lại bằng nước sạch cũng sẽ hết mẩn ngứa, mề đay…

Lương y Phạm Quốc Toán hướng dẫn thêm, cũng có thể dùng kết hợp vừa sử dụng chà sát ngoài da, vừa uống nước gồm hỗn hợp lá khế tươi, vỏ thân khế và vỏ rễ cây khế theo cách: Lấy lá khế tươi cộng vỏ thân cây khế và vỏ rễ khế, ba loại tỷ lệ tương đương, mỗi loại khoảng 30-40g, cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi kỹ, lấy nước này uống thay nước trong ngày. 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phạm Quốc Toán, dị ứng là bệnh khá phức tạp. nên không phải tất cả các trường hợp bị dị ứng đều có thể chữa khỏi bằng lá khế. Vì vậy, nếu dùng lá khế không hết bệnh thì nên đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng như khó thở, buồn nôn và sốt.

 

Bình luận

    Chưa có bình luận