Tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đại trực tràng

Các bác sĩ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất, nhằm phát hiện sớm UTĐTT.

 

Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K phối hợp cùng trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản, áp dụng kỹ thuật, tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị tổn thương đại trực tràng nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng (UTĐTT), từ đó can thiệp tối thiểu, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

Các bác sĩ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ tổn thương dù là nhỏ nhất; cao cấp, có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp phân tích rõ ràng vi cấu trúc và vi mạch máu của tổn thương, đưa ra nhận định chính xác về tính chất tế bào học của tổn thương, phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư, từ đó đưa ra hướng can thiệp kịp thời cho người bệnh.     

Với chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và phóng đại trên 100 lần, giúp nhận định chính xác và phân biệt tổn thương ung thư và không ung thư.

Việc ứng dụng công nghệ xử lý hình ảnh cao cấp để chẩn đoán và phân loại UTĐTT không chỉ đơn thuần là để tầm soát, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm mà mục tiêu chính yếu của bệnh viện là điều trị tổn thương ung thư ở ngay giai đoạn sớm bằng can thiệp qua nội soi (EMR và ESD cắt niêm mạc và cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi).

Khi phát hiện những tổn thương, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá kỹ bằng ánh sáng trắng, ánh sáng nhuộm màu và chất nhuộm chuyên dụng trong nội soi để đánh giá cấu trúc bề mặt. Nếu là ung thư giai đoạn sớm sẽ tiến hành những thủ thuật can thiệp tối thiểu qua nội soi ống mềm như cắt niêm mạc EMR hay cắt tách dưới niêm mạc ESD ngay lập tức để xử lý tại chỗ.

Trong đó cắt niêm mạc qua nội soi ống mềm EMR thường chỉ can thiệp với những tổn thương dưới 2cm, còn kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc ESD có thể khắc phục được những hạn chế của kỹ thuật EMR như can thiệp được những tổn thương lớn hơn 30mm, đảm bảo cắt trọn khối tổn thương và giảm tối đa tỷ lệ tái phát. Phương pháp này được thực hiện tỉ mỉ, can thiệp tối thiểu nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh.

 

 

Bình luận

    Chưa có bình luận