Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: Doanh nghiệp cần sớm xác định nguyên nhân

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nhận định, vụ ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay là nghiêm trọng và phức tạp.

Liên quan vụ việc pate Minh Chay có vi khuẩn chứa độc tố Clostridium botulinum type B, trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cần sớm có báo cáo về nguyên nhân xảy ra vụ việc. Đồng thời đề nghị hỗ trợ từ phía các ngành chuyên môn Hà Nội để xác định sớm nguyên nhân của vụ việc.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nhận định, vụ ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay là nghiêm trọng và phức tạp bởi trong quá trình tiêu thụ sản phẩm xảy ra hậu quả ở nhiều địa phương. Ông Nguyễn Như Tiệp cho rằng, phải xác định nhiễm khuẩn từ công đoạn nào, từ yếu tố nguyên liệu hay con người, môi trường hay do quá trình bảo quản. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đầu tiên khi xảy ra sự cố, thậm chí phải bồi thường sức khỏe cho người tiêu dùng.

"Bây giờ phải đôn đốc doanh nghiệp để sớm có báo cáo cũng như thông tin cho doanh nghiệp rằng nếu quá trình xác định nguyên nhân gặp khó khăn thì đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội hỗ trợ, thời gian tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vấn đề. Tôi cho rằng, đây là vụ việc phức tạp có thể là nguyên nhân từ nguyên liệu, ví dụ như nguyên liệu có tốt nhưng đưa vào chế biến, bảo quản thành phẩm không tốt cũng có thể xảy ra sự cố. Vì vậy cần rà soát lại xem có sơ suất ở khâu nào trong quy trình sản xuất" - ông Nguyễn Như Tiệp chia sẻ.

 

Liên quan đến mức xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất pate Minh Chay, ông Nguyễn Như Tiệp cho rằng, việc xử phạt hành chính chỉ là một trong các hình thức xử lý. Doanh nghiệp này đã bị đình chỉ sản xuất, đình chỉ hiệu lực công bố sản phẩm và được yêu cầu khắc phục sự cố. Trong thời gian tới, việc ban hành quyết định khởi tố theo quy định pháp luật là thuộc thẩm quyền của cơ quan công an.

Cũng theo ông Nguyễn Như Tiệp: "Cần phải rà soát lại xem mẫu biểu giám sát nguyên liệu có đầy đủ không, xem sơ suất ở chỗ nào, còn nếu cố ý thì phải xử lý hình sự. Theo tôi được biết thì Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đã thông báo cho phía cơ quan Công an vào điều tra để xác định nguyên nhân chính xác, nhưng không phải đợi công an mà bản thân doanh nghiệp và chuyên ngành phải vào cuộc trước".

Về thời gian xác định nguyên nhân, ông Nguyễn Như Tiệp thông tin ngày 1/9 Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội kiểm tra, báo cáo kết quả về Cục trước ngày 3 tháng 9. Tuy nhiên, đến sáng nay (7/9), Cục vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả../.

Minh Long/VOV.VN

Bình luận

    Chưa có bình luận